Hotline: 0906 632 486

Số 977-979 đường Quang Trung kéo dài - quận Hà Đông - Hà Nội

 • Nhận biết ô tô bị ngập nước

  25/03/2016 bởi Quản trị viên

  Việc nhận biết xe bị ngập nước không phải bất kì ngừời nào cũng có thể nhận biết được. Trong trường hợp bạn ra đường vào ngày trời mưa, hoặc bất chọt lỡ đi vào con đường bị ngập nước, bạn nghĩ rằng xe của mình không bị gì nhưng có thể nó đang bị một căn bệnh gì đó mà chúng ta không biết.

  Hãy cùng đại lí Toyota Hà Đông chúng tôi điểm qua một số cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe xe của bạn nhé!

  Động cơ Xe ô tô ngập nước:

  -  Nước đã đến nắp capo thì động cơ, hút gió cũng bị ngập. Khi đó, nước lọt vào trong các xy-lanh, thông qua hốc gió, hoặc hệ thống xả và nằm lại đó.

  -  Cho dù xe ô tô bị ngập nước có được mang đi xưởng để xử lý, nước đã được rút sạch ra khỏi xy-lanh, thì vẫn có nguy cơ xy-lanh “ngậm” nước, nổ máy vẫn có thể bị hiện tượng thủy kích. Nếu xe bị thủy kích thì nhẹ nhất cũng phải dỡ máy, thay tay biên và nặng là lốc máy vị vỡ, nứt thì phải thay động cơ.
  Trường hợp không bị thủy kích, nhưng nguy cơ xy-lanh “ngậm” nước, cũng sẽ làm cho lòng xy-lanh có thể bị gỉ. Như vậy, động cơ sẽ "uống xăng như uống nước" và hoạt động không ổn định.

  -  Ngoài động cơ, các bộ phận khác cũng thiệt hại vô cùng lớn. Nước sẽ phá hỏng hoặc gây trục trặc các bộ phận điện của xe. Hệ thống dây điện chạy quanh thân xe, các đầu nối sẽ bị nước thâm nhập, đặc biệt ở khu vực bệ trung tâm, để lại nhiều hậu quả sau này.

  Dây an toàn Xe ô tô ngập nước:

  -  Hãy kéo dây an toàn ra hết mức có thể để xem dây có bị ố màu không. đây là một chi tiết mà những showroom xe quên không để ý đến khi tân trang lại cho xe ô tô bị ngập nước.

  Dây điện Xe ô tô ngập nước:

  -  Hệ thống điện hư hỏng do ngâm nước có thể sẽ là một mối nguy tiềm ẩn với sự an toàn của hành khách trên xe nên hãy cẩn thận kiểm tra cả các thiết bị điện trên xe.

  -  Hãy lôi đống dây dợ ở dưới bảng điều khiển ra và gập chúng lại, nếu chúng bị giòn và vỡ ra thì chứng tỏ xe ô tô bị ngập nước nặng.

  Cốp xe Xe ô tô ngập nước:

  -  Bạn cũng nên kiểm tra thảm ở cốp xe, nhấc lốp dự phòng ra và kiểm tra xem có nước, bùn bẩn đọng lại ở đó hay không vì có thể đó là những vị trí mà người tân trang xe bỏ qua khi làm việc.

  Bản lề, chốt cốp Xe ô tô ngập nước:

  -  Bản lề, chốt cốp, lò xo hay các khớp nối giữa các chi tiết cũng là những nơi dễ “tố cáo” lịch sử của xe ô tô bị ngập nước. Những khu vực này khó vệ sinh hoàn toàn cũng như có khả năng bị bỏ sót khi chủ xe mang xe đi “tân trang” sau khi ngập nước.

  Dầu máy Xe ô tô ngập nước:

  -  Màu sắc và độ nhớt của dầu máy cũng có thể cho bạn biết quá khứ của chiếc xe ô tô bị ngập nước. Những chiếc xe ô tô bị ngập nước thì dầu máy sẽ có màu cà phê sữa, sữa sôcôla hoặc bạc màu. Khi chạm vào dầu máy của xe đã từng bị ngâm nước bạn cũng sẽ thấy nhớp nháp.

  Khoang máy Xe ô tô ngập nước:

  -  Khoang máy cũng là một khu vực phức tạp, khó vệ sinh và dễ để lại vết rỉ sét khi xe ô tô bị ngập nước. Vách của khoang máy hay các chi tiết nằm sâu bên trong máy là những nơi bạn nên kiểm tra.

  Ghế ngồi Xe ô tô ngập nước:

  -  Hãy kiểm tra kỹ trước sau và dưới ghế ngồi để tìm kiếm các vết ố bẩn do ngập nước gây ra. Chú ý xem màu của ghế ngồi, thảm và trần xe ô tô bị ngập nước có trùng màu cũng như độ mới không.

  Đèn pha Xe ô tô ngập nước:

  -  Khu vực đầu tiên nên kiểm tra là các khe kẽ trên đèn xe cũng như bên trong đèn. Những xe ô tô bị ngập nước thường sẽ có nước chui vào chóa đèn và tạo ra sự ố vàng hay hơi nước bám trên mặt kính đèn. Vẫn có những mẫu xe bị hơi nước lọt vào trong chóa đèn, dù xe không ngập nước. Tuy nhiên kính pha mờ vẫn là một dấu hiệu để đặt câu hỏi về tình trạng của xe.

  Trải sàn Xe ô tô ngập nước:

  -  Với khu vực sàn xe, tốt nhất bạn nên lột lớp trải sàn được người bán gắn thêm để kiểm tra lớp trải sàn “gốc” của xe. Một khi xe ô tô bị ngập nước, lớp trải sàn này chắc chắn sẽ có màu lạ hoặc có mùi ẩm mốc.

  Gầm xe Xe ô tô ngập nước:

  -  Gầm xe là khu vực dễ để lại dấu vết cũng như khó làm sạch nhất. Khi xe ô tô bị ngập nước, các mảnh rác nhỏ hay bụi, đất sẽ theo nước chui vào các khe kẽ. Và đây sẽ là những nơi lưu giữ các dấu vết như rỉ sét hay lá cây nhỏ.

  -  Khu vực chứa lốp dự phòng dưới gầm (hoặc trong cốp để đồ với các mẫu sedan) cũng thường là những nơi chủ xe bỏ quên khi dọn dẹp. Vết rỉ để lại do mức nước ở trên kim loại sẽ là dấu vết rõ ràng nhất về việc xe ô tô bị ngập nước

  -  Cho dù xe có được mang đi xưởng để xử lý, nước đã được rút sạch ra khỏi xy-lanh, thì vẫn có nguy cơ xy-lanh “ngậm” nước, nổ máy vẫn có thể bị hiện tượng thủy kích. Nếu xe bị thủy kích thì nhẹ nhất cũng phải dỡ máy, thay tay biên và nặng là lốc máy bị vỡ, nứt thì phải thay động cơ.

  Trên đây là những kinh nghiệm mà thông tin ô tô chia sẻ cùng các bạn cách nhận biết một chiếc xe ô tô bị ngập nước. Trước khi mua cho mình một chiếc ô tô cũ thì các bạn hãy kiểm tra kỹ những chỗ mà thông tin ô tô vùa chia sẻ để tránh phải mua phải chiếc xe ô tô bị ngập nước nhé. Chúc bạn chon được chiếc xe ô tô ưng ý nhé.

  Hãy liên hệ Toyota Hà Đông hoặc truy cập website để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!